Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Cần Những Gì? Trình Tự Thế Nào?

Hôn nhân là việc quan trọng trong cuộc đời mỗi con người, là sự phát triển của một mối quan hệ mà  khi đó, mỗi người cần suy nghĩ, cân nhắc về cái chung trước cái tôi của bản thân. 

Việc đăng ký kết hôn được quy định cụ thể bởi pháp luật, nhằm thể hiện quan điểm của Nhà nước, tạo nên sự điều chỉnh các quan hệ hôn nhân và gia đình sao cho văn minh, tiến bộ. 

Vậy thủ tục đăng ký kết hôn cần những gì? Trình tự thực hiện như thế nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng này.

Mục Lục

Điều Kiện Trước Khi Làm Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn

Điều kiện trước khi làm thủ tục đăng ký kết hôn được quy định rõ tại Luật hôn nhân và gia đình, cụ thể như sau: 

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Quyết định đi đến hôn nhân của hai bên đều là tự nguyện
 • Nam, nữ có đủ năng lực hành vi dân sự
 • Việc kết hôn của hai bên không vi phạm vào những trường hợp bị cấm theo pháp luật quy định: kết hôn giả tạo hoặc cưỡng ép, kết hôn trong phạm vi ba đời, tảo hôn, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi, kết hôn với người đang có vợ hoặc chồng. 

Và việc kết hôn của bạn sẽ chỉ được công nhận giá trị về mặt pháp lý khi được đăng ký với cơ quan nhà nước có đúng thẩm quyền. 

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Cần Những Gì?

Muốn đăng ký kết hôn cần thủ tục gì, được thực hiện ở đâu, quy trình tiến hành như thế nào là vấn đề mà nhiều bạn quan tâm. 

Đăng ký kết hôn cần mang theo những loại giấy tờ nào?

Để chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn được suôn sẻ, tránh mất nhiều thời gian thì bạn nên chuẩn bị trước các loại giấy tờ cần thiết, bao gồm: 

 • CMND, hộ chiếu, thẻ CCCD hoặc giấy tờ khác có dán ảnh của cả hai bên nam, nữ
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được UBND cấp xã nơi cư trú cấp;
 • Bản sao sổ hộ khẩu
 • Quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nếu trước đó đã từng kết hôn và ly hôn

Những giấy tờ trên cần phải còn thời hạn sử dụng và các thông tin trên giấy tờ rõ ràng, không tẩy xóa, sửa chữa, thuận tiện cho việc kiểm tra, đối chiếu.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục đăng ký kết hôn

Vào ngày đến làm thủ tục đăng ký kết hôn, cả hai bên nam nữ sẽ mang theo những giấy tờ trên và có mặt tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân phường, xã huyện) trong giờ làm việc hành chính.

Tại đây, sau khi nắm được đăng ký kết hôn cần thủ tục gì cán bộ tư pháp sẽ giải thích những quyền lợi và nghĩa vụ khi trở thành vợ chồng hợp pháp và hướng dẫn để điền thông tin cần thiết vào mẫu tờ khai đăng ký kết hôn.

Nơi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn ở đâu?

Nơi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn là thông tin cần tìm hiểu sau  thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì. Theo quy định, cơ quan có thẩm quyền trong việc cấp giấy đăng ký kết hôn là Ủy ban nhân dân cấp phường, xã, thị trấn mà một trong hai bên nam, nữ cơ trú. 

Nơi đăng ký kết hôn được quy định là Ủy ban nhân dân cấp huyện trong những trường hợp sau đây:

 • Một trong hai bên nam, nữ không phải là công dân Việt Nam
 • Hai bên nam, nữ là công dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài
 • Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam đang cư trú trong nước
 • Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam có quốc tịch nước ngoài. 
 • Hai bên nam, nữ đều là công dân nước ngoài cư trú tại Việt Nam
Giấy Chứng nhận kết hôn
Giấy Chứng nhận kết hôn

Quy trình giải quyết đăng ký kết hôn như thế nào?

Nếu đáp ứng được các điều kiện trước khi đăng ký kết hôn, cán bộ tư pháp tại ủy ban sẽ xác nhận và ghi lại việc kết hôn vào Sổ hộ tịch. Việc mà bạn cần làm sau đó là ký tên vào Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và Sổ hộ tịch.

Bạn sẽ phải chờ một thời gian để cán bộ tư pháp báo cáo với chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn hoặc huyện và tiến hành cấp phát Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Thời gian cấp giấy đăng ký kết hôn

Thời gian để nhận Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn.Trường hợp cần xác minh thêm những thông tin về điều kiện kết hôn thì Giấy chứng nhận sẽ được cấp trong thời gian không quá 05 ngày làm việc.

Nếu việc kết hôn có yếu tố nước ngoài thì Giấy chứng nhận kết hôn sẽ được trao lại trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày ký. 

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn sẽ bị hủy nếu trong vòng 60 ngày kể từ ngày đăng ký mà bạn không đến nhận giấy. Nếu vẫn muốn tiếp tục đăng ký kết hôn thì phải thực hiện lại quy trình từ bước đầu tiên. 

Lệ phí thủ tục làm giấy đăng ký kết hôn

Lệ phí thủ tục làm giấy đăng ký kết hôn là miễn phí đối với các công dân Việt Nam đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam.

Đối với trường hợp công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, lệ phí được quy định tại Điều 1 Thông tư của Bộ Tài Chính và sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương sẽ có mức thu khác nhau (không quá 1,500,000 VND)

Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Online

Trong thời đại số hóa, các cơ quan nhà nước đã áp dụng công nghệ thông tin để đơn giản hóa tối đa các thủ tục hành chính. Trong đó, việc đăng ký kết hôn cũng có thể hoàn toàn được thực hiện qua hình thức online tại Cổng dịch vụ công quốc gia ( áp dụng cho 25 tỉnh thành phố).

Trình tự, thủ tục đăng kí kết hôn online bao gồm các bước sau: 

Bước 1: Truy cập vào trang chủ Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn/ . 

Giao diện trang web đăng ký kết hôn online

Lựa chọn nơi bạn đăng ký kết hôn ( tỉnh, quận/huyện, phường/xã/thị trấn)

Sau khi đã chọn xong, bấm vào nút “Đồng ý”

Bước 2: Đăng nhập vào Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia

Sau khi bạn nhấp vào nút đồng ý, trang web sẽ chuyển đến phần nộp trực tuyến. Click vào nộp trực tuyến, hệ thống sẽ yêu cần bạn đăng nhập. 

Yêu cầu đăng nhập 

Bạn có thể lựa chọn đăng nhập bằng tài khoản cung cấp bởi dịch vụ công quốc gia hoặc Bưu điện Việt Nam.

Trong trường hợp chưa có tài khoản, hãy tiến hành đăng ký tại trang chủ Cổng dịch vụ công quốc gia bằng số điện thoại di động , mã số bảo hiểm,… với các thao tác rất đơn giản.

Bước 3: Điền các thông tin đăng ký kết hôn

Sau khi hoàn thành bước đăng nhập, trang web sẽ chuyển đến trang kê khai theo từng tỉnh/ thành phố.  

Thông tin kê khai trong thủ tục làm giấy đăng ký kết hôn

Bạn cần điền các thông tin một cách chính xác và đầy đủ của cả hai bên. Sau đó hãy tải lên các tệp đính kèm chính là bản ảnh hoặc bản pdf của các giấy tờ cần thiết theo quy định.

Tải lên tệp đính kèm theo từng mục tại trang web

Bước 4: Kiểm tra lại các thông tin đã điền và ấn tích vào mục “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”

Chọn “Tiếp tục”, nhập mã xác nhận rồi nhấn “Gửi thông tin” để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn online. Cuối cùng, chờ kết quả xác nhận hồ sơ được gửi về địa chỉ email. Sau khi có thông báo thời gian hẹn đến nhận kết quả, bạn mang theo các giấy tờ bản gốc đến để cán bộ tư pháp đối chiếu. 

Thủ tục đăng ký kết hôn online
Thủ tục đăng ký kết hôn online

Bước 2 : Kéo xuống cuối trang ấn chọn phần “ Hộ tịch “ 

Hộ tịch
Hộ tịch

Bước 3 : Mục số 10 trong phần hộ tịch  chọn dòng “ đăng ký kết hôn “ và ấn vào chữ “ thực hiện “

Thực hiện đăng ký kết hôn
Thực hiện đăng ký kết hôn

Bước 4 : Chú ý các phần thông tin có dấu “ * “ phải được điền đầy đủ, bạn cần tải lên 1 số thông tin, giấy tờ liên quan lên, cuối cùng bạn phải nhấp vào dòng “ Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên.” và ấn “Tiếp Tục” 

Đăng ký kết hôn online
Đăng ký kết hôn online

Bước 5 : Hãy nhập mã xác nhận chính sát, ấn gửi thông tin để hoàn thành thủ tục đăng ký giấy kết hôn online, kết quả xác nhận hoàn thành sẽ được gửi về email của bạn

Tải giấy tờ và các thông tin cần thiết
Tải giấy tờ và các thông tin cần thiết

Lưu ý : Với việc quá tải trong đăng ký kết hôn trực tiếp tại địa phương nhà nước đã cho phép người dân đăng ký kết hôn online, theo dõi hồ sơ đăng ký được gửi về Zalo. Kết quả thử nghiệm trả về vô cùng tích cực giúp người dân và chính quyền địa phương tiết kiệm được nhiều thời gian hơn

Một Số Câu Hỏi Về Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Thường Gặp

Sau đây là những câu hỏi thường gặp mà aodaitailoc.vn đã tổng hợp và mong muốn chia sẻ đến bạn đọc – những người đang gặp những khúc mắc trong quá trình làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Đăng ký kết hôn khác tỉnh thành như thế nào?

Trình tự, thủ tục đăng kí kết hôn khác tỉnh thành được quy định tại Nghị định chính phủ số 158/2005/NĐ-CP. 

Có thể giải thích một cách đơn giản qua ví dụ sau: Anh A cư trú tại tỉnh X muốn đăng ký kết hôn với chị B cư trú tại tỉnh Y, hai người tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại phường Z tỉnh X  thì sẽ cần thêm chuẩn bị giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân nơi chị B đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt định cư nước ngoài

Thủ tục đăng ký kết hôn cần những gì khi đối tượng kết hôn là người nước ngoài hoặc là người Việt đang định cư ở nước ngoài cũng là băn khoăn của nhiều người.

 • Trường hợp công dân Việt Nam có đối tượng kết hôn là người nước ngoài thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là UBND thành phố trực thuộc tỉnh hoặc UBND tỉnh nơi công dân Việt Nam cư trú. 
 • Lãnh sự quán (hoặc cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài) sẽ là cơ quan có thẩm quyền duy nhất trong việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn và cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp hai công dân Việt Nam kết hôn tại nước ngoài. 

Để hoàn tất thủ tục làm Giấy đăng ký kết hôn trong hai trường hợp trên, người đăng ký sẽ phải chuẩn bị hồ sơ bảo gồm:

 • Tờ kê khai thông tin đăng ký kết hôn
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước đối với công dân việt Nam, hộ chiếu đối với người nước ngoài
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp bởi nơi đăng ký cư trú
 • Đối với công dân Việt Nam cần chuẩn bị thêm giấy tạm trú hoặc bản sao sổ hộ khẩu
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Đăng ký kết hôn trễ có bị phạt hay không?

Việc đăng ký kết hôn là quyền tự do, dựa vào nguyện vọng của mỗi công dân, do đó, việc đăng ký kết hôn muộn sẽ không bị phạt.

Tuy nhiên, khi công dân chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì mọi quyền lợi cũng như nghĩa vụ giữa vợ/ chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình sẽ không được đảm bảo, mọi tranh chấp phát sinh (về tài sản,con cái…) sẽ không được công nhận bởi pháp luật. 

Giấy đăng ký kết hôn được cấp mấy bản

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận được cấp hai bản chính, vợ và chồng mỗi bên giữ một bản, có giá trị tương đương theo quy định tại khoản 2 điều 18 Luật hộ tịch và khoản 3 điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Đăng ký kết hôn có ủy quyền được không

Đăng ký kết hôn theo quy định của luật pháp Việt Nam là thủ tục hình thành quan hệ nhân thân, làm phát sinh các quyền lợi và nghĩa vụ pháp lý của hai chủ thể. Vì vậy, chỉ có hai chủ thể đó mới được phép thực hiện đăng ký kết hôn.

Khi tiến hành xác lập quan hệ hôn nhân, hai bên nam, nữ phải trực tiếp có mặt tại cơ quan có thẩm quyền và trực tiếp thực hiện các thủ tục chứ không thể ủy quyền cho người khác.

Đăng ký kết hôn trước hay sau đám cưới

Giống với trường hợp đăng ký kết hôn muộn, việc đăng ký kết hôn sau hay trước đám cưới sẽ không bị pháp luật ràng buộc. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn và quyết định của hai bên. 

Một đám cưới được tổ chức sẽ là dịp để vợ chồng thông báo đến bạn bè, anh em, họ hàng và nhận được những lời chúc phúc của mọi người. Còn thủ tục đăng ký kết hôn là để hợp pháp hóa sự chung sống của hai bên. 

Mất giấy đăng ký kết hôn thì làm thế nào?

Khi mất giấy đăng ký kết hôn, bạn có thể đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để xin đăng ký cấp lại giấy.  Thời hạn giải quyết là trong vòng 5 ngày làm việc.

Quy trình cấp lại giấy sẽ được triển khai khi người đăng ký đáp ứng đủ cả 3 điều kiện sau đây: 

 • Việc đăng ký kết hôn của người bị mất Giấy chứng nhận được thực hiện trước ngày 01/01/2016
 • Nộp đầy đủ hồ sơ giấy tờ theo quy định cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 • Người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ

Thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận kết hôn bị mất thuộc về đơn vị trước đây đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cho bạn, có thể là UBND cấp xã/ phường/ thị trấn, UBND cấp huyện, UBND cấp tỉnh hoặc Lãnh sự quán, đại diện cơ quan hợp pháp của Việt Nam tại nước ngoài. 

Giấy đăng ký kết hôn bị sai thông tin thì làm thế nào?

Theo quy định trong trường hợp giấy chứng nhận kết hôn bị sai phải tiến hành việc cải chính hộ tịch. Việc này chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định sai sót là do lỗi của người đăng ký hoặc cán bộ tư pháp làm thủ tục. 

Chỉnh sửa thông tin đăng ký kết hôn bị sai sẽ được thực hiện tại UBND nơi đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn trước đây. Các bước thực hiện bao gồm: 

 • Nộp tờ khai yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính thông tin theo mẫu và các giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký.
 • Quá trình kiểm tra hồ sơ, xác nhận việc cải chính có cơ sở và phù hợp với quy định hay không được hoàn thành trong vòng 03 ngày làm việc. Sau đó, cán bộ sẽ tiến hành ghi thông tin chính xác vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Xé giấy đăng ký kết hôn bị phạt bao nhiêu tiền?

Giấy đăng ký kết hôn là loại giấy tờ hộ tịch được sự công nhận và do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo luật. Do đó mọi hành vi cố ý phá hoại giấy đăng ký kết hôn như xé, đốt… làm nó bị biến dạng và không còn giá trị sử dụng sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Khoản 4 Điều 45 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định kể từ ngày 01/09/2020, chế tài xử lý việc xé hoặc hủy hoại giấy đăng ký kết hôn là có thể bị xử phạt hành chính với số tiền từ 10 triệu cho đến 20 triệu VND. 

Nam nữ chưa đăng ký kết hôn sống chung được không?

Việc hai bên nam, nữ sống chung khi chưa đăng ký kết hôn không bị coi là hành vi vi phạm pháp luật khi cả hai bên đều đang độc thân. Pháp luật Việt Nam quy định cấm người đang có gia đình chung sống với như vợ chồng với người khác.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã chia sẻ, hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn sẽ đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi của vợ và chồng trong cuộc sống sau này, cũng chính là nền tảng để hai bên có trách nhiệm hơn đối với gia đình. 

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin cần thiết, chuẩn bị tốt nhất trước khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn và có một cuộc sống hôn nhân thật hạnh phúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *