Tháng Giêng Có Cưới Nhau Được Không

Tháng giêng là tháng đầu tiên của một năm. Do đó, có rất nhiều điều khi làm ở tháng này chúng ta cần phải cân nhắc rất kỹ. Tháng Giêng có cưới nhau được không? Có kiêng kị gì không? Cùng Áo Dài Tài Lộc tìm hiểu qua nội dung bên dưới nhé

Mục Lục

Hiểu chung khi có ý định cưới vào tháng giêng

Việc tháng giêng có cưới nhau được hay không thường sẽ phụ thuộc vào tuổi của cô dâu. Nếu như vào năm có tháng giêng đó, tuổi cô dâu không phạm phải Kim Lâu thì chuyện cưới xin là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, trong tháng giêng cũng như các tháng khác, việc cưới hỏi cần tránh ngày mùng một và ngày rằm. Bởi hai ngày này chính là hai ngày linh thiêng, ngày lễ của Phật.

Theo quan niệm dân gian, nếu cưới vào ngày mùng một hoặc ngày rằm thì cặp đôi sẽ gặp xui xẻo về đường con cái. Thậm chí, còn có thể khiến cô dâu, chú rể bị giảm tuổi thọ vì phạm vào đại kỵ. Bởi trong hai ngày này, bất cứ ai cũng cần giữ thanh tịnh về thể xác và tâm hồn. Do vậy, cần kiêng làm chuyện vợ chồng. Ngoài ra, ngày trăm rằm là ngày tâm sinh lý của con người dễ xáo trộn, xuất hiện nhiều hành vi tiêu cực. Nên ngày này ông bà ta cực kiêng kỵ.

Chọn ngày cưới vào tháng giêng?

Nếu như muốn cưới vào tháng giêng, ngoài việc tuổi cô dâu cần không phạm Kim Lâu thì các cặp đôi cũng nên tránh tổ chức trước rằm. Tốt nhất hãy chọn một ngày sau rằm (sau ngày mười lăm âm của tháng). Bởi khi bạn cưới quá gần Tết, việc chuẩn bị sẽ bị gấp gáp. Các cửa hàng, dịch vụ hầu hết chưa hoạt động trở lại hoặc sẽ không phục vụ chu đáo. Hãy chọn một ngày đẹp sau rằm để tổ chức tiệc vui này.

Xem ngày cưới tháng giêng
Xem ngày cưới tháng giêng

Một số kiêng kị tháng giêng

Vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm, mọi người nên kiêng kị một số điều sau để có một năm may mắn, thuận lợi.
 
1. Vào ngày này gia đình không nên xảy ra mâu thuẫn, bất hòa. Cha mẹ cũng không nên để con cái khóc bởi tiếng khóc của trẻ sẽ không đem lại may mắn.
 
2. Tránh làm đổ vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà bởi đó cũng là dấu hiệu của sự sụp đổ.
 
3. Không nên đi đến những nơi có nguồn âm khí nặng như mồ mả, nơi hoang vu…
 
4. Cẩn thận trong việc bảo quản đồ đạc, tài sản. Nếu như mất tài sản vào ngày này thì cả năm công việc của bạn sẽ khó phát triển.
 
5. Không được cho người khác vay tiền trong ngày này, bởi điều đó đồng nghĩa với việc bạn cho đi tài lộc của mình.
 
6. Không được để thùng gạo trong nhà trống rỗng, nếu không cả năm sẽ mất mùa, đói kém.
 
7. Không được mặc quần áo rách bởi theo quan niệm của người xưa, mặc quần áo rách sẽ bị vận rủi đeo bám.
 
8. Trong ngày rằm tháng Giêng, bạn không nên sát sinh động vật, nếu không vận mệnh sẽ bị suy giảm, sức khỏe yếu kém, hay gặp tai nạn, bệnh tật.
 
9. Kiêng mặc đồ màu đen và trắng vì đây là hai màu của người đã khuất. Nếu mặc trang phục có màu này thì công việc diễn ra không được thuận lợi như ý muốn.
 
10. Cẩn thận trong lời ăn tiếng nói, không nên nói điểm gở nếu không sẽ bị xui xẻo cả năm.
 
11. Kiêng gần gũi chuyện nam nữ, vợ chồng bởi người xưa quan niệm rằng, nếu quan hệ vào những ngày này sẽ dấn đến vận hạn đen đủi thậm trí là đại hạn.
 
12. Vào ngày rằm, người Việt thường kiêng đi câu cá bởi hành động này sẽ mang đến những điều không may mắn.
 
13. Ngày rằm tháng Giêng cũng là ngày âm khí mạnh nhất, vì thế sau 10h đêm không nên ra ngoài, không nên đi đêm kẻo gặp nguy hiểm cho bản thân.
 
14. Không nên ăn các đồ ăn như thịt chó, thịt mèo, thịt vịt…

Một số điều cần tránh trong phong thục cưới ở việt nam

Một số đều cần kiêng trong cưới xin ở việt nam

  • Lấy người không hợp tuổi
  • Đám cưới vào năm Kim Lâu của người nữ
  • Tổ chức hôn lễ khi nhà có tang
  • Chưa có lễ ăn hỏi – Không nên cưới
  • Không là bể, vỡ đồ đạc
  • Mẹ đưa con gái về nhà bên chồng
  • Mẹ chồng chạm mặt nàng dâu khi rước dâu về nhà

Sinh tháng giêng thì có nên cưới vào tháng sinh không?

Nhiều người thắc mắc không biết có nên cưới vào tháng sinh không? Thực ra mà nói điều này phụ thuộc vào mỗi gia đình và tập tục của từng vùng miền. Rất nhiều người tổ chức cưới hỏi trong tháng sinh. Quan trọng là tình cảm nồng thắm, yêu thương của đối phương dành cho nửa kia của mình.

Tuy nhiên sẽ có những tháng kiêng kỵ tổ chức lễ cưới . Bởi vì theo quan niệm tháng đấy sẽ không mang lại sự không may mắn cho gia chủ, tình cảm vợ chồng dễ bị ảnh hưởng về sau ví dụ như tháng cô hồn.  

Trên đây là một số kiêng cử trong cưới xin theo truyền thống người việt nam. Tuy nhiên tình cảm là một cảm xúc không thể nói trước được vì khi yêu mọi thứ đều trở nên ngốc một cách khó hiểu. Hãy cố gắng tránh nếu được như điều ông bà xưa từng hay nói ” Có kiêng có lành”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *