Những Điều Kiêng Kỵ Cần Lưu Ý Trong Ngày Cưới Hỏi

Cưới vợ gả chồng là chuyện trọng đại trong đời của mỗi con người, Nhưng để có được cuộc sống êm ấm, muốn hạnh phúc gia đình được bền chặt lâu dài đến khi đầu bạc răng long thì trước khi đám cưới phải tránh được những điều kiêng kỵ 

Lễ lạc thì nhiều, kiêng kỵ cũng không kém, dẫn đến nhiều bạn trẻ khi cưới không biết hết được những điều kiêng kỵ này. Vì vậy để tránh được những xui rủi đó Tài Lộc sẽ chia sẻ đến bạn những điều kiêng kỵ trong đám cưới phổ biến và không kém phần quan trọng ở ngay phía bên dưới đây.

Mục Lục

Không nên chuẩn bị bàn thờ gia tiên quá sơ sài

Bàn thờ gia tiên từ xưa đến nay được thể hiện cho, sự chu đáo của gia đình đó, trước khi rước dâu, hai bên gia đình nhà trai và nhà gái đều phải chuẩn bị một mâm cỗ cúng tối thiểu phải có những lễ vật như sau rượu, gà xôi, hoa quả, cháo, vàng mã, tất cả những lễ vật này được đặt tại bàn thờ. 

Không nên chuẩn bị bàn thờ gia tiên quá sơ sài
Không nên chuẩn bị bàn thờ gia tiên quá sơ sài

Từ lúc đón dâu, hai bên gia đình và cả cô dâu chú rể sẽ phải thắp hương trên bàn thờ để báo cáo với tổ tiên dòng họ. Hôn lễ chính thức phải được cử hành trước bàn thờ tổ tiên và có đủ hương đăng trà quả.

Kiêng kỵ cưới vào năm kim lâu và giờ, ngày, tháng xấu

Người Việt ta từ xưa đến nay vô cùng cẩn thận, chu đáo. Và những vấn đề kiêng kỵ trong việc chọn ngày giờ để cưới hỏi cũng hết sức quan trọng. Chính vì điều đó trước khi cưới hai bên gia đình phải xem kỹ ngày giờ, tháng, năm sao cho phù hợp với tuổi của đôi vợ chồng trẻ để sau khi cưới gặp nhiều may mắn, tiền tài, thuận lợi trong công việc, Một lưu ý nữa không nên cưới vợ gả chồng vào năm kim lâu tức là năm mà cô dâu có số tuổi với đuôi là 1, 3, 6, 8 để tránh gặp phải chuyện không mong muốn trong mối quan hệ vợ chồng, hôn nhân đổ vỡ, khó nuôi con, con cái hiếm muộn.

Xem ngày cưới
Xem ngày cưới

 Ai là người không nên đi đón dâu ?

Quan niệm của ông bà ta để lại rằng những gia đình không hạnh phúc, hiếm muộn trong chuyện có con, gia đình nhiều cãi vã không được hạnh phúc , không hòa thuận, những gia đình mất vợ, mất chồng hay đã đổ vỡ đều không nên đi đón dâu, việc này sẽ ảnh hưởng đến đôi vợ chồng trẻ sắp cưới.

Ai là người không nên dự đám cưới ?

Những người đang đeo tang, những phụ nữ đang mang thai khôn nên đến tham dự lễ cưới, để tránh làm cho gia chủ gặp những điều không may mắn, vận xui sau khi cưới

 Kiệng kỵ không nên đeo nhẫn trước khi lễ cưới bắt đầu

Quan niệm từ xưa tới nay của ông bà ta nói rằng, khi cặp uyên ương chọn nhẫn phải là nhẫn cưới trơn và trước khi hôn lễ được cử hành không được phép lấy nhẫn ra đeo trước, để sau này gia đình mới có nhiều êm ấm, hạnh phúc bền chắc và gặp nhiều điều may mắn về sau.

[wpsm_box type=”info” color=”red” float=”none” text_align=”left” width=”100″ ]Những Lưu Ý Khi Chọn Nhẫn Cưới Cho Ngày Vui Mà Các Cô Dâu Chú Rể Không Thể Bỏ Qua [/wpsm_box]

Kiêng kỵ không cưới hỏi khi nhà đang có tang 

Khi gia đình có tang tức là gặp chuyện không được vui, vì vậy thời gian có tang này không nên tổ chức tiệc vui ăn uống linh đình, đám cưới là một ngày vô cùng trọng đại, nên càng phải kiêng kỵ. Nên nhớ rằng, con cái phải để tang cha mẹ 3 năm, cháu phải để tang ông bà 1 năm.

Ngày nay quan niệm này cũng đã thoáng đi hơn rất nhiều, mỗi vùng miền đều có tập tục, tập quán khác nhau vì vậy hai bên gia đình hãy sắp xếp sao cho phù hợp với hoàn cảnh để tổ chức nhé. nếu không hãy chờ đến hết thời gian mãn tang hãy cưới nhé 

 Kiêng kỵ mời khách trước lễ ăn hỏi

Đám hỏi rồi mới đến đám cưới là thủ tục bắt buộc từ xưa tới nay, sao khi đám hỏi được diễn ra nhà gái mới được phép đi mời bạn bè, người thân quen, còn nếu như mời trước chuyện này được xem như là vô duyên, đối với nhà trai thì lại khác quy tắc này không được áp dụng 

Ngày nay việc tổ chức cưới hỏi được diễn ra gần sát nhau nên việc mời khách trước là việc các gia đình nhà gái cần phải làm.

Kiêng kỵ cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Vào ngày rước dâu trước thời gian đó, cô dâu phải ngồi ở trong phòng, đóng kín cửa không được phép để họ hàng nhà trai gặp mặt trước khi chú rể đến rước, trao hoa cưới và dẫn cô dâu ra ngoài gặp họ hàng, việc gặp mặt trước theo quan niệm sẽ khiến cho cô dâu mất duyên.

Cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón
Cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón

kiêng kỵ mẹ đẻ không nên đưa con gái đến nhà chồng

Trong đoàn rước dâu người ta kiêng kỵ sự có mặt của mẹ đẻ cô dâu, bởi người xưa quan niệm rằng cô dâu sẽ nhớ nhà bịn rịn mà đòi bỏ về nhà theo mẹ đẻ, vì vậy mà thông thường bố là người sẽ đưa con về nhà chồng

Kiêng kỵ cô dâu không quay đầu lại nhà mẹ sau khi rước dâu

Sau khi nghi lễ được hoàn thành chú rể rước cô dâu về nhà mình, cô dâu phải đi thẳng hướng về phía trước, không được xoay mặt lại nhìn nhà cha mẹ đẻ, hay có thái độ lưu luyến khóc lóc, không muốn rời xa gia đình nhà cha mẹ đẻ. 

Cô dâu không quay đầu lại nhà mẹ sau khi rước dâu
Cô dâu không quay đầu lại nhà mẹ sau khi rước dâu

Bởi người xưa quan niệm rằng con dâu sau khi đã theo chồng về nhà, nhưng vẫn còn vương vấn không sớm thì muộn sẽ bỏ chồng về nhà mẹ, không chu toàn công việc với chồng.
Xong nếu nhìn theo chiều hướng khác thì chuyện vương vấn của cô dâu là chuyện hiển nhiên bình thường của người trọng tình nghĩa. Cho nên chúng ta hoàn toàn có thể thông cảm.

Kiêng kỵ mẹ chồng không được đón con dâu 

Mẹ chồng là người không được xuất hiện trong lễ đón dâu. Mẹ chú rể trước đó chỉ được đến nhà làm lễ xin dâu. mẹ chú rể lánh mặt bởi ngày xưa quan niệm rằng, để mẹ chồng nàng dâu không gặp mâu thuẫn, bền chắc thì tốt nhất mẹ chồng không nên đi đón nàng dâu của nhà mình.

Kiêng kỵ mẹ chồng không nên đứng trước cửa đón dâu 

Để con dâu không đòi về lại nhà mẹ đẻ của mình nên mới có điều kiêng kỵ mẹ chồng không nên đứng trước cửa nhà đón dâu. Cho đến khi con dâu làm lễ gia tiên tại nhà chồng xong thì mẹ chồng mới được xuất hiện

Kiêng kỵ không chạm mặt khi đoàn đưa dâu vừa về đến nhà

Khi con dâu vừa đến nhà chồng, mẹ chồng phải cầm bình vôi hoặc chùm chìa khóa lánh đi chỗ khác trước khi con dâu bước vào nhà, điều này biểu hiện cho gia sản của nhà chồng, tuy đã đón con dâu vào nhà, nhưng quyền làm chủ vẫn do mẹ chồng cô dâu nắm.

Kiêng Kỵ cô dâu đang mang bầu không được đi vào bằng cửa chính

Quan niệm ngày xưa cho rằng nếu cô dâu mang bầu trước mà về nhà chồng bằng cửa trước thì sau này công việc của hai vợ chồng sẽ không thuận lợi, phát tài, phát lộc.

Cô dâu đang mang bầu không được đi vào bằng cửa chính
Cô dâu đang mang bầu không được đi vào bằng cửa chính

Chính vì vậy khi về làm dâu nhà chồng, nếu cô dâu mang bầu trước sẽ được xem là không danh chính môn thuận, nên cô dâu sẽ phải đi vòng từ cửa sau để vào, đối với trường hợp nhà trai không có cửa sau, cô dâu phải bước qua một chiếc chậu kết được nướng đỏ trên than đỏ lửa, mục đích xua tan đi những thứ không được may mắn.

Không được quên rải kim, tiền lẻ, muối gạo, trầu cau dọc đường đi

Trên đường rước dâu về nhà chồng khi đi qua các câu cầu, ngã 3, ngã 4, ngã 5, ngã 7 phải rải kim, trầu cau, tiền lẻ, muối gạo xuống mục đích rằng đoạn đường sắp tới của cô dâu chú rể, của đôi vợ chồng mới cưới sẽ luôn tràn đầy hạnh phúc, giàu sang phú quý, tiền tài và cũng để giải trừ đi những điều không may mắn, xui xẻo.

Kiêng kỵ không nên để vỡ đồ vật trong đám cưới

Việc làm vỡ đồ vật như gương, cốc thủy tinh, gãy đũa là một điều vô cùng kiêng kỵ cần phải lưu ý, bởi việc này như điềm báo xui xẻo rằng cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng trẻ sắp tới sẽ không êm đẹp, gặp nhiều trắc trở dễ chia ly.

 Không nên để vỡ đồ vật trong đám cưới
 Không nên để vỡ đồ vật trong đám cưới

Giường ngủ tân hôn không được đối diện với gương soi

 Việc đặt gương trước giường ngủ gây ra nhiều ảnh hưởng đến của đôi vợ chồng, bên cạnh đó giường cưới cũng không được đặt mở phía tây của phòng ngủ và kê giường đối diện cửa ra vào, điều này mang đến sự bất an cho đôi vợ chồng, nếu có màn che thì không vấn đề gì.

Giường ngủ tân hôn không được đối diện với gương soi
Giường ngủ tân hôn không được đối diện với gương soi

Những người có vía nặng không nên vào phòng tân hôn

Phòng tân hôn là nơi quan trọng đối với đôi vợ chồng mới cưới, để bắt đầu cuộc sống mới của mình, vì điều đó nên việc kiêng kỵ không nên để những người phụ nữ góa chồng, phụ nữ mang thai, người có hôn nhân nhưng đã đổ vỡ, người có tang, và người hiếm muộn, để đôi vợ chồng trẻ tránh gặp những điều xui rủi không may.

Không nên để những vật dụng không tốt trong phòng tân hôn

Theo phong thủy khi để những vật dụng không tốt trong trong phòng tân hôn sẽ khiến cho tình cảm vợ chồng bất hòa, những vật dụng đó bao gồm như rượu vang, xương rồng có gai, búp bê trang trí, vật dụng củ, hình ảnh của người khác, các vật nhọn. Theo phong thủy những vật dụng này tạo nên nhiều âm khí là việc không tốt cho đôi vợ chồng khi bắt đầu cuộc sống mới.

Không sử dụng giường cũ làm giường tân hôn

Giường tân hôn cần phải là giường mới tránh sử dụng giường cũ sẽ khiến gia chủ gặp không may sau này.

Giường tân hôn
Giường tân hôn

Người sắp xếp căn phòng này phải là người có vận số tốt .. người có gia đình êm ấm hạnh phúc, có đủ cả con trai, gái,  giúp sửa soạn căn phòng tân hôn thì đôi vợ chồng trẻ mới gặp được nhiều may mắn sinh con khỏe mạnh, dễ nuôi

không nên cho người khác ngồi trên giường tân hôn vì điều này sẽ khiến lộc đi mất không còn mang lại may mắn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *