Tổng hợp những thông tin thú vị về mâm quả cưới hiện đại

Đám cưới không thể thiếu những lễ phần quan trọng, phải không các bạn? Tuy nhiên, không phải ai cũng rõ về những lễ vật đó đâu đấy. Tùy theo vùng miền và số lượng khách mời mà các lễ này sẽ thay đổi. Sau đây aodaitailoc.vn sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin thú vị về mâm quả cưới hiện đại. Hãy cùng chúng mình theo dõi bài viết thú vị dưới đây nhé!

Mục Lục

Mâm quả cưới hiện đại là gì?

Mâm quả cưới là các đồ trang sức mà gia đình của nam chuẩn bị để mang đến gia đình của nữ trong các lễ dạm hỏi và lễ rước dâu. Các mâm quả cưới bao gồm đủ loại đồ, từ cây trầu, rượu, bánh, trái cây và nhiều vật phẩm khác. Sự lớn lao và tinh tế trong việc chuẩn bị mâm quả cưới thể hiện sự tôn trọng của gia đình nam đối với gia đình nữ và cũng là sự quan tâm đặc biệt của chú rể dành cho cô dâu của mình

Mâm quả cưới hiện đại là gì
Mâm quả cưới hiện đại là gì

Ý nghĩa của mâm quả cưới

Mâm quả cưới thể hiện một phần không thể thiếu của truyền thống văn hóa Việt Nam từ xa xưa đến ngày nay. Nó là biểu tượng của sự kết nối hôn nhân giữa hai gia đình, là một hình thức tôn vinh tổ tiên và ông bà trong ngày trọng đại của gia đình.

Mâm quả cưới đồng thời thể hiện sự quan tâm, biết ơn và tôn trọng của gia đình nam đối với gia đình nữ, và là một cách để thông báo và xin phép để đón cô dâu về nhà.

Ngoài ra, mâm quả cưới còn là một phần không thể thiếu trong việc trang trí và làm đẹp cho buổi tiệc cưới, để làm lòng hai gia đình, bạn bè và khách mời hài lòng và tránh được sự so sánh không cần thiết. Nếu mâm quả cưới được đầu tư kỹ lưỡng, nó có thể nhận được sự khen ngợi đặc biệt và trở thành một phần của di sản gia đình, thể hiện sự chu đáo và tôn trọng của gia đình nam đối với gia đình nữ, đồng thời thể hiện sự hạnh phúc và tự hào của gia đình nữ khi con gái của họ được đón nhận trong tình thương và quan tâm của gia đình mới.

Ý nghĩa của mâm quả cưới
Ý nghĩa của mâm quả cưới

Mâm quả cưới hiện đại bao gồm những gì?

Sự đa dạng của mâm quả cưới phụ thuộc vào số lượng và sự lựa chọn của gia đình nam. Dưới đây là danh sách những lễ vật không thể thiếu trong mâm quả cưới, những lễ vật này mang ý nghĩa truyền thống không thể bỏ qua:

Mâm trầu cau

Mâm trầu cau là lễ vật quan trọng và không thể thiếu trong mâm quả cưới. Được coi là bước khởi đầu của mối quan hệ giữa hai gia đình và mang ý nghĩa là bắt đầu cuộc hôn nhân với sự tốt lành. Cau và trầu kết hợp với vôi tạo ra màu đỏ tươi, biểu thị tình yêu vững vàng.

Thông thường, mâm trầu cau sẽ gồm 105 trái cau, tượng trưng cho ý nghĩa “Trăm năm hạnh phúc”. Để tránh sự gắn kết không tốt, vôi hồng thường được sử dụng thay vì vôi trắng

Mâm trầu cau
Mâm trầu cau

Mâm trái cây

Mâm trái cây thường bao gồm 5 loại trái cây khác nhau, tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào, tươi mới và hy vọng đôi tình nhân sẽ luôn gặp may mắn. Ngoài ra, mâm trái cây còn là món quà dành cho tổ tiên để thể hiện lòng kính trọng trong các nghi thức lễ hỏi và lễ cưới. Thường thì, mâm trái cây được kết hợp với các loại hoa để tạo ra một hình tượng tươi đẹp.

Mâm trái cây
Mâm trái cây

Mâm bánh trái

Mâm bánh trái truyền thống bao gồm 105 chiếc bánh phu thê, tượng trưng cho sự kết nối bền vững của đôi vợ chồng trong ngày cưới. Tùy theo vùng miền, mâm bánh trái có thể biến thể thành bánh cốm, bánh kem hoặc các loại bánh ngọt, thường được đóng gói trong hộp giấy với thiết kế hiện đại.

Mâm bánh trái
Mâm bánh trái

Mâm trà – rượu

Mâm trà – rượu, cùng với cau trầu và bánh trái, là những lễ vật cơ bản và quan trọng không thể thiếu trong mâm quả cưới. Ngày nay, mâm trà – rượu thường được thiết kế vô cùng tinh tế, với trà và rượu được đóng gói trong những bao bì có nghệ thuật cao. Có gia đình còn chuẩn bị hai mâm trà – rượu thay vì chỉ một để tượng trưng sự phong cách và tôn trọng.

Cuộc sống hiện đại đã mang lại sự đa dạng cho mâm trà – rượu. Một số gia đình có thể lựa chọn trà hạng sang kết hợp với rượu nhập khẩu thay vì sử dụng các loại rượu trắng thông thường.

Mâm trà - rượu
Mâm trà – rượu

Mâm gà – xôi – heo quay

Thường thì gia đình của nam chuẩn bị mâm gà – xôi hoặc mâm heo quay – xôi. Mâm xôi thường có màu đỏ cam, thường là do gấc nhuộm để thể hiện lòng trung thành và sắt son của đôi vợ chồng. Một số nơi có thể chọn heo quay lớn với hai người khiêng để tạo sự hoành tráng.

Tuy nhiên, một số gia đình ưa thích ăn chay hoặc theo quan điểm về sát sinh có thể lựa chọn mâm xôi gấc hoặc xôi ngũ sắc kết hợp với nem chả để thể hiện sự tôn trọng trong lễ vật cưới hỏi.

Mâm gà - xôi - heo quay
Mâm gà – xôi – heo quay

Đặc trưng của mâm quả cưới hiện đại ở 3 miền Bắc – Trung – Nam

Các miền Bắc, Trung, và Nam có những đặc điểm riêng biệt trong việc chuẩn bị mâm quả cưới dựa trên văn hóa địa phương, tình hình kinh tế gia đình, và mức độ quan tâm đặt vào mâm quả cưới. Tuy nhiên, cả ba miền này đều tuân theo một số quy tắc cơ bản về mâm quả cưới, ví dụ như sau:

  • Miền Bắc thường quy định số mâm quả cưới phải là số lẻ, chẳng hạn như 3, 5, 7, 9, hoặc 11 mâm quả.
  • Miền Nam thường chọn số mâm quả cưới là số chẵn, ví dụ như 4, 6, 8, hoặc 10 mâm quả.
  • Miền Trung cũng thường ưa chuộng số lẻ, nhưng bắt đầu từ số 5, 7, 9, 11 mâm quả.

Cũng có sự khác biệt trong việc chọn loại bánh cưới:

  • Miền Bắc thường thay thế bánh phu thê bằng bánh cốm hoặc thậm chí sử dụng cả hai loại.
  • Miền Nam và Miền Trung thường ưa chuộng bánh phu thê.
  • Nếu có điều kiện, một số gia đình còn thêm 1 hoặc 2 mâm bánh ngọt có hộp giấy đẹp bên ngoài.
Đặc trưng của mâm quả cưới hiện đại ở 3 miền Bắc - Trung - Nam
Đặc trưng của mâm quả cưới hiện đại ở 3 miền Bắc – Trung – Nam

Điểm chung của mâm quả cưới hiện đại ở 3 miền Bắc – Trung – Nam

Mặc dù số lượng mâm quả cưới có thể khác nhau tùy theo vùng miền, nhưng các bước trong lễ nghĩa cưới thường diễn ra theo trình tự sau:

  • Nhà trai chuẩn bị và xuất phát đến nhà gái để tặng lễ vật cưới hỏi. Trước khi bắt đầu hành trình, nhà trai cần kiểm tra kỹ lễ vật để đảm bảo chúng được bảo quản cẩn thận. Việc này giúp tránh bất kỳ sự dằn xóc hay hư hỏng không mong muốn.
  • Nhà trai và đoàn rước dâu (thường là phụ rể) đến nhà gái để trao lễ vật. Đoàn rước dâu và gia đình nhà gái sẽ sẵn sàng để đón nhận lễ vật.
  • Cuộc gặp gỡ của các bậc tiền bối quan trọng của cả hai gia đình. Các đại diện của gia đình nhà trai và nhà gái sẽ họp để thảo luận về lễ hỏi và lễ cưới. Nhà trai sẽ phát biểu về lễ vật và lý do tới nhà gái, trong khi bên nhà gái cũng sẽ đại diện để nói vài lời. Sau đó, cô dâu và chú rể sẽ được mời vào để ra mắt hai gia đình tại bàn thờ gia tiên.
  • Cuối cùng, nhà gái sẽ tặng quà cho nhà trai. Hành động này thể hiện sự kết nối và lòng biết ơn từ gia đình nhà gái đến gia đình nhà trai. Đây cũng là một phần của thủ tục tâm linh để liên kết tình cảm giữa hai gia đình.
Điểm chung của mâm quả cưới hiện đại ở 3 miền Bắc - Trung - Nam
Điểm chung của mâm quả cưới hiện đại ở 3 miền Bắc – Trung – Nam

Mâm quả cưới thể hiện một phần quan trọng của văn hóa Việt Nam, thể hiện những giá trị truyền thống quý báu về cả mặt tâm linh và tình cảm, cũng như sự biết ơn của nhà trai đối với công nuôi dưỡng của gia đình nhà gái. Việc chuẩn bị mâm quả cưới hiện đại không chỉ là nhiệm vụ của cha mẹ từ nhà trai khi chuẩn bị tặng lễ vật cho nhà gái, mà cả chú rể cũng nên hiểu và đầu tư công sức để thể hiện sự chân thành và tình yêu không giới hạn của mình đối với cô dâu. Đừng quên theo dõi aodaitailoc.vn để có thể cập nhật những thông tin mới một cách nhanh chóng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *