9 mâm quả cưới gồm những gì? Thứ tự bê mâm cưới chuẩn

Trong nghi thức ăn cưới, việc chuẩn bị và trình bày tráp là một phần quan trọng thể hiện lòng kính trọng và chân thành của nhà trai đến gia đình của nhà gái. Tuy theo vùng miền và phong tục, số lượng và loại tráp có thể thay đổi, nhưng thường xuyên có 9 tráp được chuẩn bị, mỗi tráp mang ý nghĩa riêng biệt. Dưới đây, hãy cùng aodaitailoc.vn tìm hiểu về 9 mâm quả cưới gồm những gì và thứ tự bê tráp như thế nào cho đúng nhé!

Mục Lục

9 mâm quả cưới là gì?

Trong lễ tráp ăn hỏi, 9 mâm quả cưới là 9 bộ lễ phẩm mà phía nam chú rể mang đến cho phía nữ cô dâu. Theo truyền thống Việt Nam, việc chọn các số lẻ mang theo sự may mắn vào ngày cưới. Số 9 đặc biệt đại diện cho con người và hy vọng vào cuộc sống an lành, phồn thịnh.

Lễ ăn hỏi với 9 mâm tráp ăn hỏi truyền thống được xem là những bộ tráp đẳng cấp và được nhiều người lựa chọn. Mỗi mâm quả cưới có ý nghĩa riêng biệt và sâu sắc, tất cả nhằm mang đến những điều tốt đẹp và lời chúc hạnh phúc cho đôi vợ chồng trẻ.

9 mâm quả cưới là gì
9 mâm quả cưới là gì

Gồm những gì trong 9 mâm quả cưới?

Dù cuộc sống ngày nay ngày càng hiện đại và nhiều phong tục đám cưới đã trở nên đơn giản hơn, những lễ vật đính hôn vẫn là một phần không thể thiếu. Chuẩn bị và lựa chọn tráp lễ luôn là một trong những vấn đề quan trọng và được tôn trọng. Hiện nay, nhiều gia đình vẫn ưa thích bộ tráp ăn hỏi 9 lễ với nhiều ý nghĩa và tượng trưng đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa sâu sắc của từng loại tráp!

Tráp trầu cau – Khởi đầu của quan hệ hôn nhân

Tráp trầu cau là bước khởi đầu trong lễ ăn hỏi, mang theo ý nghĩa mở đầu cho quan hệ hôn nhân giữa hai gia đình. Ngoài ra, trầu cau còn biểu trưng cho sự đoàn kết và trung thành của cặp vợ chồng.

Lễ vật trong tráp trầu cau bao gồm một mâm đựng lễ, một buồng cau có hơn 100 quả cau, một bó lá trầu và ba cành cây chay. Số lá trầu thường gấp đôi số quả cau, ví dụ, nếu bạn chọn một buồng cau với 105 quả, bạn cần chuẩn bị 210 lá trầu tương ứng.

Khi chuẩn bị tráp trầu cau, gia đình cần lựa chọn buồng cau nõn, tròn đẹp và không có dấu vết gãy rụng. Lá trầu trong tráp cần phải tươi xanh và mỗi lá trầu nên được bọc quanh một quả cau. Sau đó, gia đình có thể thêm các cành vạn tuế, hoa tươi và chữ “Song Hỷ” để trang trí cho tráp trầu cau trở nên lộng lẫy hơn.

Ngoài ra, khi trang trí tráp trầu cau, người ta có thể sử dụng hoa lụa, hoa tươi, cành vạn tuế hình trái tim, trang trí hình rồng phượng cho tráp trở nên phong cách và sang trọng hơn

Tráp trầu cau - Khởi đầu của quan hệ hôn nhân
Tráp trầu cau – Khởi đầu của quan hệ hôn nhân

Tráp rượu thuốc – Kính dâng tổ tiên trong lễ cưới

Sau bước tráp trầu cau, tráp rượu thuốc là một trong những lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi. Mâm tráp này được chuẩn bị với ý nghĩa biểu trưng cho lòng thành kính và lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên của họ, đồng thời để tổ tiên ghi nhận và chứng tỏ sự hạnh phúc của hai gia đình được nối gót.

Tráp rượu thuốc thường bao gồm 3 chai rượu vang và 3 cây thuốc lá. Thông thường, để tạo ra một mâm tráp rượu thuốc ăn hỏi hoàn hảo, các gia đình thường lựa chọn các thương hiệu uy tín và cao cấp như Chile, Chivas hoặc Vodka cho rượu vang. Đối với thuốc lá trong tráp, Vinataba và 3 Số là những thương hiệu phổ biến được sử dụng.

Trước lễ, để làm cho tráp trở nên thêm tươi đẹp và lịch lãm, bạn có thể thêm các chi tiết như hoa tươi, hoa lụa, nơ, ruy băng, chữ “Hỷ” hoặc hình ảnh cô bé và cậu bé.

Tráp rượu thuốc - Kính dâng tổ tiên trong lễ cưới
Tráp rượu thuốc – Kính dâng tổ tiên trong lễ cưới

Tráp chè – Đám cưới bắt đầu với sự tinh tế

Tráp chè trong ngày lễ gặp gỡ và thảo luận giữa hai gia đình thể hiện sự đoàn kết và lịch sự, mở đầu cho mối quan hệ lâu dài. Ngoài ra, tráp này còn mang ý nghĩa lời chúc phúc và hạnh phúc cho cặp đôi chuẩn bị kết hôn.

Loại chè thường được chọn cho tráp chè thường là sản phẩm từ chè Tân Cương, một thương hiệu chè danh tiếng từ Thái Nguyên, để tạo nên mâm lễ vừa thơm ngon vừa đẹp mắt. Ngoài ra, gia đình cũng có thể lựa chọn trà hoa nhài, trà hoa cúc hoặc trà ô long để mang đến một lễ ăn hỏi hiện đại hơn.

Số lượng hộp chè trong tráp thường là số chẵn, ví dụ 80, 100 hoặc 150 hộp chè. Có nhiều cách để sắp xếp tráp chè ăn hỏi, những cách đơn giản nhất là xếp chúng theo hình dạng của một kim tự tháp với một đỉnh cao và trang trí thêm các phụ kiện như nơ và chữ “Song Hỷ

Tráp chè - Đám cưới bắt đầu với sự tinh tế
Tráp chè – Đám cưới bắt đầu với sự tinh tế

Tráp hạt sen – Biểu tượng của sự cao quý của cô dâu

Trong nghi lễ ăn hỏi, tráp hạt sen có một ý nghĩa đặc biệt. Hình ảnh những viên hạt sen giống như những viên ngọc sáng tỏa sáng biểu trưng cho sự cao quý và lịch lãm của cô dâu. Ngoài ra, mứt hạt sen còn thể hiện tình cảm và lòng yêu thương của gia đình chú rể dành cho nàng dâu mới.

Mâm tráp hạt sen thường gồm các gói nhỏ chứa 9, 11 hoặc 13 hạt sen, mỗi gói được bọc riêng và trang trí bằng hộp giấy. Sau đó, các hộp mứt sen được sắp xếp một cách tinh tế để tạo thành một cấu trúc kiểu tháp, thường được kết hợp với dây nơ, hoa tươi, và chữ “Song Hỷ” để tạo ra một mâm tráp trông đẹp và thanh lịch.

Tráp hạt sen - Biểu tượng của sự cao quý của cô dâu
Tráp hạt sen – Biểu tượng của sự cao quý của cô dâu

Tráp bánh phu thê và bánh cốm – Biểu tượng của tình cảm vợ chồng bền lâu

Trong lễ ăn hỏi truyền thống, tráp bánh phu thê (xu xê) thường mang ý nghĩa như một lời chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ có một tình cảm ngọt ngào và sâu sắc hơn. Đặc biệt, trong lễ ăn hỏi 9 tráp, bánh phu thê thường được kết hợp với bánh cốm để tượng trưng cho tình cảm đôi vợ chồng luôn hạnh phúc và tình yêu bền lâu.

Số lượng bánh phu thê và bánh cốm trong hai tráp có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, thường là từ 80 đến 100 chiếc. Lưu ý rằng số lượng bánh phải là số chẵn và chúng có thể được sắp xếp thành một trong bốn kiểu: tháp hình chóp, hiện đại với nơ, hình ngôi sao hoặc kiểu hình tròn đẹp mắt.

Tráp bánh phu thê và bánh cốm - Biểu tượng của tình cảm vợ chồng bền lâu
Tráp bánh phu thê và bánh cốm – Biểu tượng của tình cảm vợ chồng bền lâu

Tráp hoa quả – Biểu tượng của sự đoàn kết gia đình

Tương tự như trong các dịp lễ tết, tráp hoa quả cũng là một lễ vật không thể thiếu trong ngày hạnh phúc của hai gia đình. Hoa quả, biểu tượng cho sự kết tinh và sự đơm hoa kết trái, mang ý nghĩa chúc cho đôi vợ chồng có một gia đình đông con đàn cháu và tình cảm luôn tươi mới và ngọt ngào.

Loại hoa quả được chọn cho tráp có thể khác nhau tùy theo gia đình, một số gia đình có thể lựa chọn ngũ quả bao gồm táo, nho, dưa hấu, cam và thanh long để xếp thành mâm tráp. Trong khi đó, có những gia đình sẽ chỉ chọn một loại quả duy nhất như cam vàng, táo đỏ hoặc nho tím để kết tráp.

Khi sắp xếp mâm ngũ quả, gia đình cần đảm bảo rằng tổng thể mâm tráp phải trông hài hòa và đẹp mắt. Việc sắp xếp trái cây cần được thực hiện sao cho mâm quả trông đầy đặn, tránh việc chọn quá ít trái cây có thể làm mâm tráp trông yếu đuối.

Để tôn lên vẻ đẹp của mâm tráp, nhiều gia đình thường trang trí bằng các loại hoa lớn, sáng màu như hoa lan trắng hoặc hoa cẩm tú cầu, chúng được cắm xen vào giữa các loại quả

Tráp hoa quả - Biểu tượng của sự đoàn kết gia đình
Tráp hoa quả – Biểu tượng của sự đoàn kết gia đình

Tráp xôi gấc đỗ xanh – Tượng trưng cho cuộc sống hạnh phúc, no đủ

Tráp xôi gấc đỗ xanh mang sự kết hợp giữa màu đỏ của gấc, biểu tượng cho may mắn, và màu vàng của đỗ xanh, tượng trưng cho cuộc sống no đủ và ấm cúng theo quan niệm màu sắc phương Đông. Ngoài ra, tráp xôi đỏ còn thể hiện lòng kính trọng và lòng biết ơn đối với tổ tiên đã chăm sóc và phù hộ để đảm bảo cuộc sống hạnh phúc và ấm no cho đôi vợ chồng.

Tráp xôi được làm từ các nguyên liệu biểu tượng cho văn hóa lúa nước của Việt Nam, bao gồm gạo nếp cái hoa vàng, gấc đỏ và đỗ xanh. Mỗi thành phần phải được lựa chọn cẩn thận để tạo ra những đĩa xôi dẻo, thơm và đẹp mắt.

Tráp xôi trở nên đẹp nhất khi sử dụng gấc đỏ đầu mùa, và quá trình nấu xôi cần tuân theo thời gian và cách ngâm gạo đúng cách để tạo ra một chiếc xôi dẻo và thơm ngon. Để làm cho tráp xôi ăn hỏi trở nên thú vị hơn, thường được tạo thành các hình dạng đẹp mắt như tim, chữ “Hỷ” hoặc đậu hoa mai để tạo điểm nhấn thú vị.

Tráp xôi gấc đỗ xanh - Tượng trưng cho cuộc sống hạnh phúc, no đủ
Tráp xôi gấc đỗ xanh – Tượng trưng cho cuộc sống hạnh phúc, no đủ

Tráp lợn sữa quay – Biểu tượng của sự giàu sang và thịnh vượng

Trong loạt tráp ăn hỏi 9 lễ, tráp lợn sữa quay đại diện cho sự thịnh vượng, tài lộc và dư dả. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa như một lời chúc cho cô dâu và chú rể có thêm con cái sớm và phát tài.

Nguyên liệu chính cho tráp này là một con lợn sữa cân nặng 6kg được lựa chọn kỹ lưỡng. Lợn sữa trước khi quay thường được nhồi lá mật và gia vị để tạo thêm hương vị thơm ngon. Trong quá trình quay, lợn sữa phải được quay đều, phết mật ong bên ngoài để tạo ra lớp vỏ vàng óng, hấp dẫn. Một lợn sữa quay đẹp mắt thường phải đáp ứng các yêu cầu như chín đều, da và bì vỏ vàng giòn, bóng bẩy và không bị xém phần móng.

Khi đã có một con lợn sữa quay đủ tiêu chuẩn, gia đình sẽ sắp xếp mâm tráp lợn sữa quay. Trong quá trình trang trí, bạn có thể sử dụng dây ruy băng và nơ, kết hợp cùng chữ “Hỷ” để làm cho mâm lễ lợn sữa quay thêm phần trang nhã. Tuy nhiên, nên tránh trang trí quá nhiều để không che đi vẻ quyến rũ của lớp da vàng ươm hấp dẫn.

Tráp lợn sữa quay - Biểu tượng của sự giàu sang và thịnh vượng
Tráp lợn sữa quay – Biểu tượng của sự giàu sang và thịnh vượng

Tráp cơm dẹp (hoặc cơm trắng)

Tráp cơm dẹp, còn được gọi là tráp cơm trắng, thường đại diện cho sự ổn định và bình yên trong cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng. Tráp này thường được đặt cuối cùng trong chuỗi 9 tráp ăn hỏi, tượng trưng cho sự đảm bảo cho tương lai hạnh phúc của cặp uyên ương. Cơm trắng trong tráp thể hiện sự tinh tế, tốt lành, và sự đồng thuận của cả hai gia đình trong việc xây dựng mối quan hệ gia đình lâu dài.

Trong tráp cơm dẹp, cơm thường được đặt trong một bát đẹp và trang trí tinh tế. Tráp này cũng thường được kết hợp với chữ “Hỷ” hoặc các yếu tố trang trí khác để làm cho nó thêm phần trang nhã và đẹp mắt.

Thứ tự bê tráp ăn cưới 9 lễ cho nhà trai

Trong truyền thống cưới hỏi Việt Nam, bê tráp ăn cưới 9 lễ cho nhà trai thường tuân theo một thứ tự cụ thể, như sau:

  • Tráp trầu cau: Tráp này thường được đặt ở vị trí đầu tiên, tượng trưng cho sự mở đầu cho mối quan hệ hôn nhân giữa hai gia đình.
  • Tráp rượu thuốc: Tráp này biểu thị lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên và cũng để tổ tiên minh chứng cho hạnh phúc của hai gia đình.
  • Tráp chè: Tráp chè thể hiện sự đàng hoàng, lịch sự và khởi đầu mối quan hệ dài lâu giữa hai bên gia đình.
  • Tráp hạt sen: Tráp này tượng trưng cho sự đài các cao sang của cô dâu và cũng thể hiện tình cảm và sự yêu mến của gia đình chú rể đối với cô dâu.
  • Tráp bánh phu thê và bánh cốm: Tráp này thường tượng trưng cho lời chúc phúc cho tình cảm vợ chồng thêm mặn nồng và sâu sắc, và cũng thể hiện tình cảm vợ chồng luôn hạnh phúc và bền lâu.
  • Tráp hoa quả: Tráp này biểu tượng cho sự đoàn kết gia đình và lời chúc cho cặp vợ chồng có con đàn cháu đống và tình cảm luôn tươi mới và ngọt ngào.
  • Tráp xôi gấc đỗ xanh: Tráp này mang màu đỏ của gấc tượng trưng cho sự may mắn và màu vàng của đỗ xanh tượng trưng cho sự no đủ và ấm cúng.
  • Tráp lợn sữa quay: Tráp này biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý và tài lộc.
  • Tráp cơm dẹp (hoặc cơm trắng): Tráp này thường đặt cuối cùng, tượng trưng cho sự ổn định và bình yên trong cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng.

Thứ tự này có thể có sự biến đổi tùy thuộc vào vùng miền và phong cách cụ thể của từng lễ cưới.

Thứ tự bê tráp ăn cưới 9 lễ cho nhà trai
Thứ tự bê tráp ăn cưới 9 lễ cho nhà trai

Cách bày tráp ăn cưới 9 lễ trên bàn thờ gia tiên nhà gái

Khi đoàn nhà trai đã đến nhà gái, đội bê tráp sẽ bày tráp trên bàn thờ gia tiên theo trật tự truyền thống. Cụ thể, tráp trầu cau thường được đặt ở trung tâm bàn thờ gia tiên. Nếu gia đình sử dụng tráp rồng phượng, thì hai tráp sẽ được đặt ở hai bên của tráp trầu cau. Cuối cùng, các tráp còn lại sẽ được bày trên bàn, cân nhắc sao cho tổng thể tráp trên bàn thờ gia tiên trông hài hòa và đẹp mắt.

Trên đây là thông tin chi tiết về 9 mâm quả cưới gồm những gì và thứ tự bê và sắp xếp chúng. Để tổ chức một lễ cưới truyền thống và ý nghĩa, hai gia đình cần thỏa thuận và bắt đầu chuẩn bị đặt tráp từ 1-2 tháng trước ngày lễ ăn hỏi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lễ ăn hỏi và trình tự cụ thể của buổi lễ, bạn có thể tìm thông tin thêm tại aodaitailoc.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *